ปัญหาเสาเข็มเยื้องศูนย์...แก้ไ...


ปัญหาเสาเข็มเยื้องศูนย์...แก้ไขได้


 ปัญหาเสาเข็มเยื้องศูนย์.....แก้ไขได้

 กองดินถมดันเสาเข็ม  

 

              โดยปกติการติดตั้งเสาเข็ม ไม่ว่าจะเป็นการตอกเสาเข็ม การทำเข็มเจาะ การกดเข็มประเภทต่างๆ อาจไม่ตรงตำแหน่งที่ออกแบบไว้ อาจมีการเยื้องศูนย์บ้าง ซึ่งการเยื้องศูํนย์ของเสาเข็มถือเป็นเรื่องปกติ โดยทั่วไปค่ายอมรับในการเยื้องศูนย์ ทั้งในแนวราบ และแนวดิ่งขึ้นกับแต่ละโครงการ เช่น

1. ระยะเยื้องศูนย์ของเสาเข็มในแนวราบ (Horizontal) สามารถยอมให้เยื้องศูนย์จากตำแหน่งเดิมได้ไม่เกิน 5 เซนติเมตร 

2. ระยะเยื้องศูนย์ในดิ่ง (Vertical ) สามารถยอมให้เยื้องได้ในอัตรา 1:100 หมายความว่า หากเราติดตั้งเข็ม ลึก 1 เมตร ระยะแนวราบห่างจากตำแหน่งที่ต้องการ 1 เซนติเมตรเป็นต้น

                       แต่จากภาพด้านบน จากการควบคุมงานไซต์ก่อสร้างแห่งหนึ่ง (ผู้ว่าจ้างได้ทำการว่าจ้างบริษัทฯ เป็นที่ปรึกษา หลังจากที่ทำการตอกเข็มไปแล้ว) พบว่าเสาเข็มมีการเยื้องศูนย์ทั้งในแนวราบ และแนวดิ่ง ซึ่งสาเหตุเกิดจากการตอกเสาเข็มลงไปในดิน และมีการใช้รถแบคโฮ ตักดินมากองข้างๆ เข็มที่ตอกไปแล้ว โดยกองดินสูงประมาณ 1 เมตร ประกอบกับดินด้านล่างเป็นดินอ่อนมาก ทำให้ดินเกิดการไหล และไปดันเสาเข็มกลุ่ม ให้เยื้องศูนย์ ทั้งแนว 

                       ป้จจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการออกแบบเพื่อซ่อมแซมแก้ไขฐานรากเดิม โดยวิธีการแก้ไขโดยทั่วไป คือทำการตรวจสอบสภาพเข็มเดิมว่าสามารถใช้งานได้อยู่หรือไม่ โดยทำการตรวจสอบความสมบูรณ์ของเสาเข็ม การเยื้องศูนย์ของเสาเข็ม หากไม่สามารถใช้งานได้ ควรทำการตัดเข็มให้พ้นบริเวณฐานรากใหม่ ไม่ควรนำมาใช้ร่วมกับฐานรากใหม่ เพราะจะทำให้เกิดการฉุดฐานรากลง  และทำการออกแบบฐานรากใหม่ โดยใช้เข็มเจาะ เพราะสามารถเข้าพื้นที่ได้มากกว่าเข็มตอก สำหรับการเจาะเสาเข็ม ควรตรวจสอบแนวเข็มเดิมด้วย เพื่อไม่ให้เกิดการชนกันระหว่างเสาเข็มเก่าและเสาเข็มใหม่ 

                     หลังจากนั้นจึงทำการออกแบบฐานรากตามปกติ ส่วนรายละเอียดการออกแบบ และรายการคำนวณ จะเอามาฝากครั้งหน้าครับ

                       ผู้ตั้งกระทู้ NSPLUS กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ :: วันที่ลงประกาศ 2012-08-20 22:09:08


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.