ออกแบบพื้นจอดรถไม่เหมาะสม


ออกแบบพื้นจอดรถไม่เหมาะสม


    ตัวอย่างการออกแบบพื้นจอดรถที่ไม่เหมาะสม  สำหรับการออกแบบพื้นจอดรถ ส่วนมาก็จะออกแบบเป็นลักษณะโครงสร้างพื้นวางบนดิน หรือที่เรียกว่า "Slan On Pile"  เนื่องจากเป็นการทำที่ประหยัด รวดเร็ว โดยทำการบดอัดดินชั้นล่างให้แน่น แล้วทำการวางเหล็กเทคอนกรีต  ความหนาพื้นก็ขึ้นกับน้ำหนักรถที่จะมาใช้ โดยทั่วไป ก็จะมีความหนาตั้งแต่ 15 cm - 30 cm 

    อย่างไรก็ตาม การออกแบบด้วยวิธีนี้ก็มีข้อจำกัดตรงที่ว่า พื้นประเภทนี้ก็จะมีการทรุดตัวได้ตามดินที่บดอัดด้านใต้  ดังนั้น หากเป็นที่จอดรถภายในอาคาร หรือมีเสารับหลังคา ซึ่งเสาส่วนใหญ่ก็จะมีฐานรากรองรับด้านใต้ หากเทพื้นไปวางบนฐานราก ก็จะทำให้อนาคตพื้นที่จอดรถทรุดตัว และเกิดความเสียหายขึ้นบริเวณนี้ โดยพื้นโก่งนูน และมีรอยแตกตามมุม นอกจากนั้น น้ำหนักที่กดทับจะไปถ่ายลงฐานรากทำให้โครงสร้างเสาหรือหลังคามีการทรุดตัวลงมาได้ 

   วิธีแก้ไขง่ายๆ ที่ทำกันทั่วไป ก็คือ เวลาเทพื้นจะต้องเว้นช่องไว้แล้วเป็น Joint และทำการเทคอนกรีตบริเวณเสาภายหลัง เพื่อไม่พื้นคอนกรีตทรุดตัว โดยไม่เกิดการยึดรั้งกันนั่นเอง......

  ออกแบบพื้นจอดรถไม่เหมาะสม ออกแบบพื้นจอดรถไม่เหมาะสม
ภาพตัวอย่างพื้นคอนกรีตที่วางบนฐานรากรับเสาหลังคา

 

การตัด Joint พื้น
แนวทางออกแบบเพื่อลดปัญหาพื้นจอดรถเสียหายผู้ตั้งกระทู้ NSPLUS กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ :: วันที่ลงประกาศ 2017-09-26 08:03:18


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.