ระยะหุ้มเหล็กเสริมคืออะไร ???


ระยะหุ้มเหล็กเสริมคืออะไร ???


 ปัญหาในภาพ ท้องพื้นดาดฟ้า เหล็กเสริมเป็นสนิมผุ คอนกรีตหลุดร่อนเกิดจากระยะหุ้มเหล็กเสริมในคอนกรีตไม่เพียงพอ ..ระยะหุ้มเหล็กเสริมคืออะไร ??? ระยะหุ้มเหล็กเสริมในคอนกรีต (Concrete Covering) ก็คือระยะของคอนกรีตที่ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้เหล็กเสริมสัมผัสกับน้ำหรืออากาศโดยตรงเพื่อทำหน้าที่ป้องกันการกัดกร่อนของสารเคมี หรือป้องกันไม่ให้เหล็กเสริมทำปฏิกิริยากันเหล็กเสริมจนทำให้เกิดสนิมขุม และทำให้โครงสร้างสูญเสียความสามารถในการรับกำลังในที่สุด ทั้งนี้การวัดความหนาของระยะคอนกรีตหุ้มผิวเหล็กหรือระยะหุ้มของคอนกรีต ให้วัดจากผิวด้านนอกของคอนกรีตลึกเข้าไปจนถึงผิวด้านนอกของเหล็กปลอก (ในกรณีที่ไม่มีเหล็กปลอกก็ให้วัดถึงผิวของเหล็กเสริมเส้นนอกสุด) สำหรับคอนกรีตที่หล่อในที่ ควรมีระยะคอนกรีตหุ้มผิวเหล็กหรือระยะหุ้มของคอนกรีตต่ำสุดตามมาตรฐาน วสท. มาตรฐานสำหรับอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก โดยวิธีหน่วยแรงใช้งาน ข้อ 3408 ดังนั้น กรณีท้องพื้นดาดฟ้า ตามข้อ 3 สำหรับคอนกรีตหล่อในที่ กำหนดว่า 
- คอนกรีตที่ไม่สัมผัสกับดินหรอไม่ถูกแดดฝน ในแผ่นพื้น ผนัง และตง สำหรับเหล็กเสริมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 35 mm และเล็กกว่า ต้องมีระยะหุ้มคอนกรีตต่ำสุดไม่น่อยกว่า 2.0 เซนติเมตร ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหานี้ ในการก่อสร้าง จะต้องมีการควบคุมคุณภาพของระยะคอนกรีตหุ้มเหล็กเสริมให้เพียงพอนะครับ..
#เหล็กเสริมเป็นสนิม #ระยะหุ้มเหล็กเสริมในคอนกรีต #พื้นดาดฟ้าระเบิด #ท้องพื้นดาดฟ้าระเบิด #Concretetcovering www.nsplusengineering.com

Image may contain: indoorผู้ตั้งกระทู้ NSPLUS :: วันที่ลงประกาศ 2019-04-08 20:09:21


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.