รอยร้าวตามวงกบ ประตูหน้าต่าง อันตรายหรือไม่..?
dot
dot
LINK
dot
dot
รับข้อมูลข่าวสาร

dot
bulletวิศวกรรมสถาน
bulletสภาวิศวกร
bulletสภาสถาปนิก
bulletโยธาธิการและผังเมือง
bulletส่งเสริมความปลอดภัย


เพิ่มเพื่อน


รอยร้าวตามวงกบ ประตูหน้าต่าง อันตรายหรือไม่..?

              พบรอยร้าวที่วงกบประตูหน้าต่าง และมุมห้องในบ้านหลายแหล่ง รู้สึกไม่สบายใจ ดูอย่างไงว่าเป็นอันตรายหรือไม่?

เริ่มจากการทำความรู้จักกับรอยร้าวที่พบเห็นทั่วไปภายในบ้านของเราก่อนอย่าตื่นตกใจไป เพราะรอยร้าวบางอย่างที่ไม่ได้กระทบกระเทือนกับโครงสร้างของบ้าน แต่เป็นปัญหาเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง  
ตัวอย่างรอยร้าวที่ไม่เป็นอันตรายต่อโครงสร้าง
 รอยร้าวที่ขอบประตูหน้าต่าง รอยร้าวที่เกิดจากการยืดหดตัวของวงกบหน้าต่างประตู จากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ และความชื้นบ่อยครั้งเข้าก็จะทำให้ปูนฉาบบริเวณนี้เกิดรอยร้าวได้
 
  Crack-1
 
รอยร้าวที่พบบ่อยครั้งอีกประการหนึ่งคือ รอยร้าวตามมุมวงกบประตูหน้าต่าง อาจจะเกิดเนื่องจากการใส่เหล็กกรงไก่ไม่พอ ไม่ครอบคลุม หรือใส่แล้วฉาบหนาเกินไปก็อาจเกิดรอยร้าวได้ 
 
 Crack-2
 
 
 
รอยร้าวบริเวณรอยต่อระหว่างผนังกับโครงสร้างเสา หรือคาน และรอยต่อมุมผนังห้อง เป็นรอยร้าวที่เกิดขึ้นตอนการก่อสร้างผนังที่ไม่ได้เสียบเหล็กหนวดกุ้งเกาะยึดกับโครงสร้างเสาข้างหรือเสียบ แต่ไม่แน่นพอทำให้ผนังเกิดรอยร้าวระหว่างรอยต่อของเสา รอยร้าวลักษณะนี้แม้จะไม่ส่งผลต่อความแข็งแรงของโครงสร้าง แต่ก็สามารถสร้างความรำคาญแก่ผู้อยู่อาศัย และลดความสวยงามของบ้านได้
 
 Crack-3
 
 
ลักษณะของรอยร้าวดังที่กล่าวข้างต้นส่วนใหญ่เกิดจากคุณภาพของงานก่อสร้าง แต่หากพบรอยร้าวทแยงที่มุมวงกบประตูหน้าต่างมีลักษณะกว้างรอยร้าวทแยงทิศขนานกันทุกแผง รอยต่อผนังฉีกออกเป็นร่องกว้าง หรือพบรอยร้าวที่ผนังห้องลักษณะทแยงมุมขนานกันหลายแผง รอยร้าวดังกล่าวก็อาจเกิดจากการทรุดตัวไม่เท่ากันของฐานรากได้ ควรติดต่อวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการตรวจสอบเชิงลึกต่อไป
 
 Crack-4
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ภาพรอยร้าวที่เกิดจากการทรุดตัวของฐานรากที่ไม่เท่ากัน


ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด


Copyright © 2010 All Rights Reserved.